Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Cần sửa đổi, bổ sung quy định về kinh doanh kho bãi, địa điểm tập kết, kiểm tra giám sát hải quan

03/05/2024 10:36

Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

-----------------------------------------

Điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết kiểm tra, giám sát hàng hóa đã được quy định cụ thể tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP. Nhiều DN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định cụ thể cho từng địa bàn đề thuận lợi hơn đối với hoạt động kinh doanh của DN cũng như công tác quản lý của cơ quan Hải quan.

Tích cực của Hải quan Lạng Sơn

Đánh giá về tình hình hoạt động kho bãi, ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, thời gian qua các DN kinh doanh kho bãi, cửa hàng miễn thuế trên địa bàn là những đơn vị thường xuyên có sự tương tác với cơ quan Hải quan. Trong đó, các DN đã có sự phối hợp, đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong việc triển khai các chương trình quản lý, giám sát hải quan tại các cửa khẩu. Điểm nhấn phải kể đến thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các DN kinh doanh kho bãi đã phối hợp với cơ quan Hải quan tạo vùng xanh an toàn để duy trì hoạt động XNK.

Cũng theo Cục Hải quan Lạng Sơn, qua rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh của các DN kinh doanh kho bãi, cửa hàng miễn thuế trên địa bàn cho thấy đều đáp ứng theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP.

Về phía cơ quan quản lý - Cục Hải quan Lạng Sơn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh kho bãi để các DN nắm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên liên quan khi thực hiện quy định về trang thiết bị giám sát, hệ thống quản lý hàng hóa, tường rào, diện tích nơi làm việc của cơ quan Hải quan…

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đưa ra định hướng số hóa một số khâu trong công tác giám sát nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN. Đáng chú ý là xây dựng danh mục các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và tạo lập dữ liệu điện tử để DN có thể truy cập nhằm nhận các văn bản khi cần thiết.

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện nay, việc sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa của các DN kinh doanh kho bãi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa thống nhất. Lý do là các DN được chủ động trong việc lựa chọn và sử dụng phần mềm, dẫn đến việc không tương thích giữa các phần mềm, ảnh hưởng tới khả năng truyền nhận dữ liệu và kết nối với hệ thống của cơ quan Hải quan.

Sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tế

Tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP quy định, DN sẽ bị tạm dừng hoạt động của các kho, bãi, địa điểm nếu không có hoạt động XNK trong thời hạn 6 tháng.

Theo các DN trên địa bàn Lạng Sơn, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chính sách quản lý của Trung Quốc, thời gian qua một số kho bãi tại các cửa khẩu phụ, lối mở không có hàng hóa XNK. Mặc dù các DN kinh doanh đã cố gắng duy trì các điều kiện để đáp ứng yêu cầu theo quy định, tuy nhiên vẫn đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hoạt động theo quy định của Chính phủ. Do đó, các DN mong muốn được hỗ trợ và chia sẻ khó khăn trong những tình huống bất khả kháng.

Ngoài ra, DN cho rằng, các bến bãi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều có đặc thù riêng và chịu nhiều ảnh hưởng của các chính sách XNK, giao nhận hàng hóa từ Trung Quốc. Do vậy, việc tuân thủ theo các quy định chung sẽ gặp không ít khó khăn. Các DN thể hiện mong muốn, cơ quan Hải quan có ý kiến để xây dựng các quy định, quy trình kiểm tra, giám sát đặc thù riêng cho từng địa bàn đường bộ để thuận lợi hơn đối với hoạt động kinh doanh của DN.

Ngoài các đề nghị từ phía DN, qua triển khai các quy định và nắm bắt những khó khăn chung, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất xem xét khi tiến hành sửa đổi, bổ sung Nghị định 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP đưa vào nội dung quy định quy chuẩn đối với kho bãi, địa điểm trước khi được thành lập.

Cụ thể, cần quy định cụ thể về kết cấu, chiều cao tường rào ngăn cách với khu vực xung quanh; diện tích kho chứa tang vật vi phạm; điều kiện thành lập, quản lý đối với địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK nằm trong khu vực cửa khẩu và nằm ngoài khu vực cửa khẩu vì quy mô, tính chất hoạt động của các địa điểm là khác nhau.

Liên quan đến phần mềm quản lý hàng hóa xuất nhập tồn, Cục Hải quan Lạng Sơn đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn thống nhất, xây dựng hệ thống phần mềm quản lý hoặc ban hành hướng dẫn chung phần mềm quản lý đáp ứng các tiêu chí nào, lựa chọn nhà cung cấp nào nhằm thuận lợi cho việc đầu tư phần mềm quản lý của các DN kinh doanh kho bãi, đáp ứng yêu cầu đồng bộ, kết nối với cơ quan Hải quan.

Hải quan Lạng Sơn cũng đề nghị Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn tiếp tục khuyến khích, động viên cộng đồng DN tích cực tham gia vào hoạt động đóng góp ý kiến để xây dựng, sửa đổi các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khi có đề nghị của cơ quan Hải quan để có thêm nhiều kênh thông tin trong quá trình xây dựng, sửa đổi các quy định, đảm bảo phù hợp thực tế tại địa phương và đáp ứng yêu cầu kinh doanh của DN.

Bên cạnh đó, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, các DN cũng cần nâng cao nhận thức, chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật để phát triển bền vững trong thời gian tới; chủ động nắm bắt, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng về tình hình hoạt động XNK, hoạt động tại các cửa khẩu, tình hình XNK tại các cửa khẩu, kịp thời nắm bắt thông tin về những thay đổi chính sách từ phía Trung Quốc để kịp thời điều chỉnh phương án sản xuất kinh doanh phù hợp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện trên địa bàn quản lý có 21 địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK tại 4 cửa khẩu; 3 kho ngoại quan hoạt động tại cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Chi Ma; 2 kho hàng bưu chính, chuyển phát nhanh và 2 cửa hàng miễn thuế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị; 2 địa điểm kiểm tra hàng hóa tại chân công trình thuộc Công ty TNHH Bảo Long và Nhà máy xi măng Đồng Bành. Trong đó, tại cửa khẩu Chi Ma có 8 địa điểm, cửa khẩu Tân Thanh có 7 địa điểm, cửa khẩu Cốc Nam có 4 địa điểm, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 2 địa điểm.

Link gốc

 
(1) Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các mặt hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(3) Phân tích các lợi thế và định hướng phát triển ngành giao nhận, chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2024, kinh nghiệm và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, vui lòng xem TẠI ĐÂY

 

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 19
Số người truy cập: 4.649.259
Chung nhan Tin Nhiem Mang