Đang Tải Dữ Liệu....
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024
Vietnamese English

Kho hàng không kéo dài tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

27/03/2024 15:23

Phân tích các lợi thế và định hướng phát triển ngành giao nhận, bưu chính, chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2024, kinh nghiệm và thách thức đối với các doanh nghiệp logistics thương mại điện tử của Việt Nam, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

------------------------------------------------------------------

Phương thức xuất nhập khẩu hàng hóa qua kho hàng không kéo dài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển hàng hóa đến Cảng hàng không, giảm thời gian làm thủ tục hải quan, tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Đó là những ưu điểm mà loại hình dịch vụ kho hàng không kéo dài đem lại, được đại diện Cục Hải quan Bình Dương và Công ty Cổ phần Tân cảng Express chia sẻ tại Hội nghị “Giới thiệu hoạt động kho hàng không kéo dài”, diễn ra ngày 26/3/2024.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, trong bối cảnh hiện nay, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và kho hàng không kéo dài là cơ hội để tạo sự đột phá phát triển thương mại điện tử, đa dạng hóa loại hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, tiến tới góp phần hình thành trung tâm logistics lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh có cơ hội phát triển và hình thành các chuỗi cung ứng hàng hóa ổn định, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Thanh Bình cho biết, cùng với việc đánh thức tiềm năng của phương thức vận chuyển bằng đường sắt đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động nghiệp cứu và tìm giải pháp triển khai thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và kho hàng không kéo dài. Đây là những phương thức vận chuyển mới, tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian thông quan hàng hóa.

Chia sẻ về loại hình kho hàng không kéo dài cũng như ưu điểm của phương thức vận chuyển mới này, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng Bùi Văn Bằng cho biết, kho hàng không kéo dài là khu vực lưu giữ hàng hóa qua đường hàng không, ngoài cửa khẩu và được kiểm tra, giám sát bởi cơ quan Hải quan. Mô hình này tương tự ga hàng hóa tại sân bay, bao gồm soi chiếu an ninh, cân đo hàng hóa và thủ tục hải quan.

Kho hàng không kéo dài giúp giảm thời gian làm thủ tục hải quan và tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa quốc tế, đồng thời giảm ùn tắc tại sân bay. Nhiều quốc gia đã áp dụng mô hình này như Nhật Bản và Trung Quốc. Áp dụng kho hàng không kéo dài giúp giảm tải tại sân bay và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

 

Đồng thời, khi tham gia sử dụng dịch vụ kho hàng không kéo dài, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí khi vận chuyển hàng hóa đến Cảng hàng không; thuận lợi trong việc gom và ghép đóng kiện hàng hóa; rút ngắn thời gian cân đo hàng hóa, soi chiếu an ninh và thủ tục hải quan; thúc đẩy xã hội hóa các dịch vụ hàng không.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Cục Hải quan Bình Dương và Công ty Cổ phần Tân Cảng Express đã hướng dẫn doanh nghiệp quy trình, thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua kho hàng không kéo dài. Đồng thời giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp xung quanh việc vận chuyển hàng hóa theo loại hình này.

Trong giai đoạn đầu triển khai, các doanh nghiệp cũng như Chi cục Hải quan quan lý không khỏi phát sinh khó khăn vướng mắc.

Để thực hiện hiệu quả và đúng quy định cũng như tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thông qua vận chuyển qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và hàng hóa xuất, nhập kho hàng không kéo dài, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức cho cán bộ công chức ở các đơn vị tham mưu và Chi cục Hải quan Sóng Thần đi học tập kinh nghiệm ở các Cục Hải quan địa phương có kinh nghiệm quản lý đối với loại hình này như Cục Hải quan TP Hà Nội và Cục Hải quan TPHCM.

Sau khi tổng hợp các kinh nghiệm đã học tập được, đơn vị đã ban hành các văn bản hướng dẫn thủ tục về kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vận chuyển qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh và hàng hóa xuất, nhập kho hàng không kéo dài để Chi cục Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh thực hiện. Trong quá trình thực hiện, Cục đã kịp thời giải đáp các vướng mắc, khó khăn về thủ tục. Hiện nay, thủ tục hải quan đối với loại hình này đã đi vào ổn định.

Đại diện Công ty Cổ phần Tân cảng Express cho biết, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa qua kho hàng không kéo dài được đơn vị cam kết tuân thủ theo quy định, uy tín, đảm bảo chất lượng và tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Link gốc Tạp chí Hải quan 

(1)  Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY

(2) Công nghệ mới trong logistics và quản trị chuỗi cung ứng, vui lòng xem TẠI ĐÂY
(3) Phân tích các lợi thế và định hướng phát triển ngành giao nhận, chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2024, kinh nghiệm và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

(4) Phân tích chi tiết về kinh tế, thương mại, tài chính tiền tệ thế giới, trong nước, các ngành hàng xuất, nhập khẩu chính, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY

Bản quyền thuộc về Bộ Công Thương
Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Chịu trách nhiệm nội dung: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)
Điện thoại: (024) 37150530 | Fax: (024) 37150489
Giấy phép số 104/GP-TTĐT ngày 07/05/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Số người trực tuyến: 15
Số người truy cập: 4.648.837
Chung nhan Tin Nhiem Mang