Nhập khẩu hàng hóa đóng container vào Hoa Kỳ giảm tháng thứ 12 liên tiếp so với cùng kỳ năm 2025
Phân tích và dự báo về thị trường logistics, chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước, độ tin cậy của lịch trình, tình hình hoạt động tại các cảng biển, cửa khẩu, thị trường giao nhận, chuyển phát, kho bãi, bất động sản, doanh nghiệp logistics mới nhất, VUI LÒNG TẢI TÀI LIỆU
--------------
Theo dữ liệu mới đây của S&P Global Market Intelligence, nhập khẩu hàng hóa container vào Hoa Kỳ đã giảm trong tháng 4/2026, tháng thứ 12 liên tiếp.
Số liệu nhập khẩu tháng 4/2026 ở mức khoảng 2,635 triệu TEU (đơn vị tương đương container 20 feet), giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do sự sụt giảm của nguyên vật liệu và hàng hóa vốn. Mức giảm của tháng 4 so với cùng kỳ năm trước cao hơn mức giảm 0,4% của tháng 3/2026.
Cụ thể: Hàng hóa đóng container nhập khẩu vào Hoa Kỳ đối với từng nhóm hàng như sau:
+ Kim loại giảm 12,9% so với cùng kỳ năm trước;
+ Hàng hóa vốn giảm 28,9% so với cùng kỳ năm trước;
+ Hàng tiêu dùng lâu bền giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước; và
+ Phụ tùng ô tô giảm 16,4% so với cùng kỳ năm trước.
“Chuẩn bị bước vào nửa sau của năm, lượng hàng hóa tiêu dùng vận chuyển trong mùa cao điểm bắt đầu tăng mạnh và dự báo đạt đỉnh điểm vào tháng 8 đến tháng 10,” ông Chris Rogers, giám đốc nghiên cứu của S&P Global Market Intelligence nhận định.
“Yếu tố phức tạp chính đến từ cuộc xung đột ở Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến kim loại và hóa dầu. Nhập khẩu trực tiếp từ Trung Đông đã giảm 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sự gia tăng liên tục của hàng hóa từ ASEAN có thể đảo ngược khi tình trạng thiếu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất ở đây trở nên trầm trọng hơn.”
Về nhập khẩu hàng tiêu dùng, S&P Global Market Intelligence giải thích rằng triển vọng tăng thuế quan "dễ thở hơn" đối với hàng tiêu dùng có thể dẫn đến sự tăng trưởng liên tục trong nhập khẩu đối với phân khúc này. Do đó, công ty cho biết hầu hết các mặt hàng tiêu dùng lâu bền đều chịu thuế theo Điều 122 với mức 10% và có khả năng sẽ bị áp thuế cao hơn sau khi hoàn tất các đánh giá theo Điều 301 về công suất và lao động – những đánh giá này có khả năng được áp dụng trước khi các mức thuế hiện hành hết hạn vào cuối tháng 7/2026.
Trong bối cảnh các nhà nhập khẩu đang nỗ lực vận chuyển hàng hóa vào Mỹ trước khi Điều khoản 122 hết hiệu lực, dự kiến lượng hàng hóa tiêu dùng, bao gồm cả quần áo vận chuyển sẽ tăng lên vào tháng 6/2026, trước mùa bán hàng lớn ở Bắc Mỹ và châu Âu. Dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, ượng hàng hóa vận chuyển cao điểm đến vào giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10, với hàng hóa xuất xưởng từ các nhà máy ở châu Á từ cuối tháng 6 trở đi.
Nguồn: VITIC biên dịch từ Logistics Management



